อิออน ประกาศกำไรสุทธิ ปีบัญชี 2559 เท่ากับ 2,403 ล้านบาท และประกาศจ่ายเงินปันผลงวดสุดท้ายในอัตรา 1.85 บาทต่อหุ้น

Backเมษายน 26, 2560

วันที่ 26 เมษายน 2560 บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) (AEONTS) ผู้นำด้านสินเชื่อรายย่อยรายงานผลประกอบการประจำปี สิ้นสุดงวดบัญชี วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 โดยบริษัทฯ มีรายได้ 17,759 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 2 จากปีก่อน และมีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของบริษัทใหญ่ 2,403 ล้านบาท หรือคิดเป็นอัตรากำไรต่อหุ้น 9.61 บาทต่อหุ้น และสำหรับไตรมาสที่ 4 ปี 2559 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิจำนวน 836 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 30 จากปีก่อน เป็นผลจากการที่บริษัทฯ มีการบริหารจัดการต้นทุนทางการเงินให้ยังคงอยู่ในระดับตํ่าอยู่อย่างต่อเนื่อง และการลดลงของหนี้สูญและหนี้สงสัยจะสูญ อีกทั้ง ในไตรมาสนี้บริษัทฯ มีการบันทึกกำไรจากการขายลูกหนี้ที่ตัดจำหน่ายแล้วที่รับรู้เป็นรายได้จำนวน 346 ล้านบาท

รายได้รวมในปี 2559 มีจำนวน 17,759 ล้านบาท เติบโตขึ้นร้อยละ 2 จากปีก่อน โดยรายได้ส่วนใหญ่เป็นรายได้จากสินเชื่อบัตรเครดิตร้อยละ 37 รายได้จากสินเชื่อเงินกู้ร้อยละ 51 รายได้จากสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ร้อยละ 2 และ รายได้อื่นๆ อีกร้อยละ 10 ตามลำดับ ขณะเดียวกัน บริษัทฯ มีค่าใช้จ่ายรวมจำนวน 14,737 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 3 จากปีก่อน ส่งผลให้บริษัทฯ บันทึกกำไรสุทธิเป็น จำนวน 2,403 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 2 จากปีก่อน อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้มีการตั้งสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญเพิ่มขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับความไม่แน่นอนในเรื่องของภาวะเศรษฐกิจ และภัยธรรมชาติ

การขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยปี 2559 ปรับตัวดีขึ้นจากปีก่อนหน้า โดยปัจจัยขับเคลื่อนหลักมาจากการใช้จ่ายภาครัฐ รายได้ภาคการเกษตรและภาคการส่งออกที่ฟื้นตัวขึ้น อีกทั้ง การใช้จ่ายภาคครัวเรือนปรับตัวดีขึ้น ซึ่งได้รับปัจจัยบวกจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายและการท่องเที่ยวในช่วงปลายปีของภาครัฐ ในปี 2559 บริษัทฯ ได้มุ่งเน้นการร่วมเป็นพันธมิตรกับคู่ค้าชั้นนำทางธุรกิจที่มีศักยภาพ เพื่อเพิ่มสัดส่วนสมาชิกบัตรเครดิต ได้แก่ การออกบัตรเครดิต AEON M Gen Visa และบัตรเครดิตอิออน รอยัล ออร์คิด พลัส เจซีบี แพลทินัม และจัดแคมเปญการตลาดที่หลากหลายอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี เพื่อเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้แก่ลูกค้าบัตรอิออน อาทิเช่น แคมเปญ AEON Happy Plan เปลี่ยนยอดการใช้จ่ายเป็นโปรแกรมแบ่งชำระรายเดือน สูงสุดถึง 10 เดือน แคมเปญ AEON Gift 2017 ลงทะเบียนเพื่อแลกรับของกำนัลจากแบรนด์ชั้นนำ แคมเปญ AEON Shop Plus สำหรับลูกค้าบัตรเครดิต เพื่อแลกของสมนาคุณเมื่อมียอดใช้จ่ายครบตามที่กำหนด นอกจากนี้ ในปีนี้บริษัทฯได้ร่วมมือกับธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดตัวบริการเบิกถอนเงินสดสำหรับผู้ถือบัตรสมาชิกอิออนยัวร์แคชผ่านเครื่องเอทีเอ็มธนาคารไทยพาณิชย์กว่า 10,000 เครื่อง ทั่วประเทศ ทำให้สมาชิกบัตรอิออนสามารถเบิกถอนเงินสดได้หลากหลายช่องทาง โดยลูกค้าสามารถเบิกถอนเงินสดได้ที่ตู้ของอิออน และตู้ ATM ของธนาคารอื่นๆ อีกทั้งลูกค้ายังสามารถเบิกถอนเงินสดผ่านทางเคาน์เตอร์เซอร์วิสของ เซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้นกว่า 60,000 แห่ง

ในปีบัญชี 2559 บริษัทฯ ได้เพิ่มจำนวนลูกค้าบัตรเครดิตใหม่กว่า 267,500 บัตร คิดเป็นการเติบโตร้อยละ 4 จากปีก่อน รวมจำนวนบัตรสมาชิกและบัตรเครดิตกว่า 7.81 ล้านบัตร สำหรับสาขาของบริษัท เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน จึงได้มีการปิดสาขาจำนวน 10 สาขา และเปิดใหม่ 1 สาขา ส่งผลให้ในปี 2559 บริษัทฯ มีสาขาทั้งสิ้น 111 สาขาทั่วประเทศ และมีห้องรับรองลูกค้าอีก 12 แห่ง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าผู้ถือบัตรเครดิตอิออนโกลด์ และแพลทินัม นอกจากนี้ยังมีเครื่องเบิกและชำระเงินสดอัตโนมัติ 469 เครื่อง และร้านค้าในเครือข่ายรวมกว่า 17,400 แห่ง เพื่อให้บริการทางการเงินแก่ผู้ถือบัตรอิออน

นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ยังได้อนุมัติให้จ่ายเงินปันผลงวดสุดท้ายสำหรับรอบระยะเวลาบัญชีสิ้นสุดวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 ในอัตราหุ้นละ 1.85 บาท โดยจะจ่ายภายหลังจากที่ได้รับอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นในวันที่ 28 มิถุนายน 2560 ซึ่งบริษัทฯ ได้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลไปแล้วในอัตรา 1.60 บาทต่อหุ้น เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2559 รวมเงินปันผลจ่ายสำหรับปีบัญชี 2559 จำนวน 3.45 บาทต่อหุ้น คิดเป็นอัตราปันผลจ่ายร้อยละ 35.9 โดยกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิรับเงินปันผลในวันที่ 15 พฤษภาคม 2560 และให้รวบรวมรายชื่อตาม ม. 225 ของ พ.ร.บ. หลักทรัพย์ฯ โดยวิธีปิดสมุดทะเบียนในวันที่ 16 พฤษภาคม 2560 ตามลำดับ